Những lưu ý để tránh mất tiền oan khi đi thuê căn hộ chung cư

Hiện nay, xu hướng thuê nhà chung cư, thuê căn hộ siêu sang để sinh sống và làm văn phòng ngày càng trở nên phổ biến. Nhiều người chọn cách đi thuê căn hộ chung cư vì vừa giúp tiết kiệm chi phí, tránh thủ tục lằng nhằng lại vừa được sống trong khu dân trí cao, điều kiện sống tốt và an ninh đảm bảo. Tuy nhiên, với thị trường bất động sản “nhiễu nhương” như hiện nay thì người thuê nhà chung cư phải đối diện với vô số chiêu trò một cách thường xuyên khi thuê nhà chung cư. Để tránh không bị ăn quả lừa, và mất tiền oan khi  thuê nhà chung cư, người thuê nhà nên lưu ý những điều sau trước khi đưa ra quyết định thuê: 

Những lưu ý để tránh mất tiền oan khi đi thuê căn hộ chung cư

Chọn chung cư có vị trí thuận lợi để di chuyển

Một sai lầm phổ biến mà nhiều người thuê nhà hay mắc phải là lấy giá rẻ làm yếu tố quyết định để chọn thuê nhà. Mặc dù việc thuê nhà giá rẻ sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền thuê hàng tháng nhưng bù lại bạn phải mất hàng tiếng đồng hồ để đi tới nơi làm việc, tới trường đón con, tới khu mua sắm…khiến chị phí hàng tháng mà bạn phải chi trả còn cao hơn nhiều so với việc bạn thuê một căn hộ có giá cao hơn nhưng gần nơi làm việc và các khu vực trung tâm khác. Do đó, bạn cần phải tỉnh táo, cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng để lựa chọn căn hộ chung cư ở khu vực thuận tiện nhất với nơi làm việc của mình, khu mua sắm hay trường học …giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức di chuyển.

Thời gian thuê nhà

Thông thường các chủ nhà sẽ yêu cầu người thuê phải cam kết ở lâu dài, ít nhất là từ 1 năm trở lên và phải đặt cọc từ 1-3 tháng tiền nhà. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn chuyển nhà trước thời hạn hợp đồng, chủ nhà sẽ không phải trả lại cho bạn khoản tiền cọc đó. Vì vậy, bạn cần phải  tính toán thật kỹ khoảng thời gian mình sẽ sống tại căn hộ này để tránh việc chuyển nhà trước thời hạn hợp đồng. Tránh tình trạng chuyển nhà trước thời hạn hợp đồng.

Cẩn thận với những khoản chi phí phát sinh ngoài hợp đồng

Hiện nay có rất nhiều căn hộ chung cư cho thuê được chủ nhà quảng cáo có vị trí thuận tiện, an ninh tốt, giao thông thuận lợi, rộng rãi thoáng đãng… Rồi đưa ra một mức giá khiến người thuê cảm thấy ưng ý và quyết định thuê. Nhưng khi dọn đồ đạc vào ở thì khách hàng mới ngỡ ngàng với nhiều khoản phí phát sinh thêm như phí thang máy, phí dân phòng, phí dịch vụ chung cư…Vì sơ ý, nhiều khách hàng đã không lường hết những khoản phát sinh để thương lượng với chủ nhà khi đặt bút ký hợp đồng thuê.

Đọc kỹ hợp đồng trước khi ký kết

Để tránh những mâu thuẫn, rắc rối có thể phát sinh sau này, bạn cần phải tìm hiểu kĩ các điều khoản có trong bản hợp đồng như:

  • Tiền thuê: Tiền thuê hàng tháng là bao nhiêu? thời gian nộp tiền thuê là khi nào?
  • Tiền đặt cọc: Ghi rõ khoản tiền cần đặt cọc là bao nhiêu? thời gian đặt cọc bao nhiêu tháng?
  • Thời hạn chấm dứt hợp đồng: Cần phải báo trước bao nhiêu ngày? Nếu người thuê chuyển đi trước thời hạn chấm dứt hợp đồng thì phải bồi thường những gì?
  • Trong trường hợp chủ nhà hoặc người thuê nhà phá hợp đồng thì phải bồi thường ra sao?
Nội dung cùng danh mục