Đến Bình Thuận đừng bỏ qua con dông “hấp dẫn”

Bình Thuận một miền gió biển quanh năm với những đồi cát trắng đã thu hút được rất nhiều du khách ghé thăm vùng đất này. Những phong cảnh đẹp về những miền cát trắng trải dài, những bãi biển trong vắt làm mướt mắt người nhìn thì những món đặc sản tại đây sẽ chính là điểm độc đáo khiến cho vị giác của du khách cũng được “trải nghiệm” những hương vị mới lạ. Trong đó, những món ăn làm từ dông là một trong những món ăn được tìm kiếm rất nhiều hiện nay bởi sự ngọt mát, thơm đặc trưng của loài này.

Đến Bình Thuận đừng bỏ qua con dông "hấp dẫn"

Dông là một món ăn ngon được những người dân Bình Thuận tìm kiếm tự nhiên và ngày nay đang dần được nuôi, nhân giống và phát triển rộng. Dông xuất hiện rất nhiều trên các bãi cát ở Bình Thuận và thường xuất hiện nhiều vào những mùa mưa, khi mà hang ổ bị nước làm ngập và dông bắt đầu xuất hiện trên bãi cát và người dân chuyên bắt dông sẽ bắt bằng bẫy. Dông có rất nhiều loại với những kích cỡ khác nhau nhưng thường ngon nhất là dông thềm và đông lão thịt tươi chắc và ngon hơn các loại dông nhỏ.

Dông sau khi được bắt về sẽ được sơ chế một cách kỹ càng, dông sẽ được mang trụng nước sôi rồi cạo sạch lớp đất và lớp da bên ngoài, làm sạch phần ruột và rửa sạch lớp đất rồi luộc và xé phai. Thịt dông sau khi luộc có màu trắng, thịt chắc, tươi, cắn vào rất ngon. Đặc biệt dông xé phai sau khi ướp với muối đường, tỏi, bột ngọt, trộn với hành tây, cà rốt, hành khô và rau răm để làm ra món gỏi dông, một món ăn quen thuộc tại Bình Thuận.

Món gỏi dông Bình Thuận được ăn kèm với bánh tráng, miếng bánh tráng vàng rụm gắp một miếng dông với rau và ớt lên và thưởng thức được một món ăn tuyệt hảo. Bánh tráng giòn rụm cùng với gỏi mềm nhưng cắn vào ngọt, thơm mùi thị dông cũng như các gia vị khác khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Đối với nhiều bợm nhậu thì dông còn là một trong những món ăn rất bổ dưỡng cũng như cung cấp nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe người sử dụng cũng như rất thích hợp làm các bài thuốc chữa nhiều loại bệnh cũng như rất thích hợp làm

Nội dung cùng danh mục