Cận thị có di truyền không và ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống trẻ cận thị?

cận thị có di truyền không

Cận thị có di truyền không là vấn đề và nhiều bố mẹ bị cận thị quan tâm lo lắng. Điều đó cũng dễ hiểu bởi không ai muốn đứa con của mình sẽ bị mắc loại tật khúc xạ phiền toái này. Để biết được yếu tố di truyền ảnh hưởng như thế nào đến cận thị, mời bố mẹ cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Cận thị là gì, lý do nào khiến trẻ bị mắc cận thị?

1.1. Cận thị là gì?

Cận thị hiểu một cách nôm na là tình trạng mắt chỉ nhìn rõ những vật ở gần mà không nhìn rõ các vật ở xa.
Giải thích về tình trạng này, bác sĩ Lê Nguyễn Thảo Chương-Trung tâm mắt Hải Yến cho biết rằng cận thị là do đường đi của ánh sáng vào mắt bị bẻ cong nhiều nên ánh sáng hội tụ tại một điểm nằm trước võng mạc, khiến cho mắt không thể nhìn rõ vật. Nếu di chuyển gần vật hơn, điểm hội tụ sẽ nằm gần võng mạc, mắt sẽ nhìn rõ hơn.
Chiều dài trước – sau của nhãn cầu dài hơn mức bình thường hoặc giác mạc quá cong chính là nguyên nhân gây nên tình trạng trên.

1.2. Lý do khiến trẻ bị cận thị

Nhiều báo cáo đã chỉ ra rằng, tỉ lệ trẻ bị mắc cận thị ngày càng gia tăng. Theo khảo sát của Viện mắt quốc tế DND Hà Nội, thì cứ 3-4 học sinh thì có 1 em bị cận thị.

Trong đời sống hiện đại, việc trẻ em dành nhiều thời gian để xem tivi, điện thoại, chơi máy vi tính hơn là các hoạt động ngoại trời là một trong những nguyên nhân làm tỉ lệ bị cận thị tăng cao. Môi trường học tập không đủ sáng, áp lực từ bài vở, việc học làm cho mắt của trẻ luôn luôn mệt mỏi, căng thẳng cũng khiến thị lực của mắt trẻ giảm đi. Bên cạnh đó, cận thị ở trẻ em cũng được cho là có thể do di truyền từ bố mẹ.

trẻ bị cận thị

Tỉ lệ trẻ bị mắc cận thị ngày càng tăng cao. Ảnh Internet

2. Cận thị có di truyền không?

Để xác định xem cận thị có tính di truyền không, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện. Kết quả thu được rằng, cận thị có thể di truyền từ bố mẹ sang con cái. Tuy nhiên, mức độ di truyền như thế nào là phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Việc bị cận phụ thuộc vào mức độ cận nặng hay nhẹ của bố mẹ. Theo đó, nếu bố mẹ bị cận nhẹ, dưới 3 Diop thì khả năng di truyền sang con rất nhỏ (Diop là đơn vị đo độ cong của mắt kính. Diop càng cao thì cận càng nặng). Ngược lại, nếu bố mẹ bị cận nặng, trên 6 Diop, thì khả năng di truyền cho con là 100%.

Trường hợp bố mẹ không bị cận thì con vẫn có thể mắc phải tật khúc xạ này với tỉ lệ 6-15%. Nếu chỉ có bố hoặc mẹ bị cận thì cũng có đến 23-40% khả năng là con bị cận. Nếu cả bố và mẹ đều bị cận thì tỉ lệ con bị cận càng cao hơn với 33-60%.

Trẻ bị cận do di truyền (bị cận bẩm sinh) thường có độ cận cao, khả năng tăng độ nhanh. Hơn nữa, khả năng phục hồi sau khi chữa trị của trẻ bị cận bẩm sinh vẫn kém hơn trẻ bị cận bình thường. Cận thị bẩm sinh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như thoái hóa võng mạc, xuất huyết thể pha lê, rách, bog võng mạc…

cận thị bẩm sinh do di truyền

Trẻ bi cận thị bẩm sinh thường có độ cận lớn, tăng nhanh. Ảnh Internet

3. Dấu hiệu nhận biết và cách chăm sóc mắt bị cận thị

3.1. Dấu hiệu nhận biết trẻ bị cận thị

Để biết rằng trẻ có đang bị cận thị hay không, bố mẹ có thể dễ dàng nhận biết qua các dấu hiệu như: trẻ thường xuyên nheo mắt, dụi mắt khi phải quan sát các vật ở xa, trẻ cúi sát đầu khi đọc sách, làm bài tập, ngồi gần khi xem tivi hay thường bị đau đầu, mỏi mắt khi ngồi học trên lớp…

Nếu thường xuyên thấy trẻ có những biểu hiện này, bố mẹ nên hỏi han kĩ để biết chắc rằng con có bị cận hay không. Đưa con đi khám mắt định kỳ chính là cách phòng ngừa tốt nhất. Ngoài ra, việc lựa chọn bàn học thông minh cũng là phương án cần thiết ngăn ngừa bệnh cận thị, gù lưng cho con ngay từ nhỏ.

bé bị đau đầu

Thường xuyên bị nhức đầu có thể là dấu hiệu bị cận thị ở trẻ. Ảnh Internet

3.2. Cách chăm sóc mắt bị cận thị

Mắt bị cận do phải điều tiết nhiều, mệt mỏi mà không được nghỉ ngơi hợp lý. Khi trẻ phải ngồi học liên tục, nên tạo thói quen cho mắt nghỉ ngơi khoảng 2-3 phút rồi mới học tiếp. Cho trẻ sử dụng điện thoại, tivi một cách điều độ. Bổ sung thực phẩm giàu vitamin A, tốt cho mắt vào thực đơn hàng ngày của trẻ.

Như vậy, trẻ em có thể bị mắc cận thị do được di truyền từ bố mẹ. Tỷ lệ bị mắc cận thị bẩm sinh nhiều hay ít cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Hy vọng, sau khi tìm thấy câu trả lời cho vấn đề cận thị có di truyền không, những ai đang và sắp làm bố mẹ sẽ sẽ ý thức hơn về sự ảnh hưởng tai hại của loại tật khúc xạ mắt này.

Ka Lang tổng hợp

Nội dung cùng danh mục