Bấm huyệt chữa cận thị có thật sự hiệu quả như lời đồn?

Bấm huyệt chữa cận thị

Bấm huyệt chữa cận thị là một trong những phương pháp được nhiều người truyền tai nhau là có tác dụng làm cho mắt cận hồi phục lại về trạng thái bình thường. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người chưa bao giờ được nghe nói đến phương pháp này. Vậy để biết rõ phương pháp bấm huyệt này thực chất là gì, hãy cùng theo dõi trong bài viết sau đây.

1. Bấm huyệt chữa cận thị là gì?

Bấm huyệt chữa cận thị là phương pháp dùng lực tác động lên các huyệt đạo ở trên mắt để giúp khí huyết lưu thông, cân bằng giữa khí bên trong và bên ngoài cơ thể. Cơ sở để thực hiện phương pháp này theo Đông y là bên trong cơ thể con người, có các huyệt đạo để khí huyết ra vào. Khi sức đề kháng trong cơ thể yếu đi, các khí độc từ bên ngoài sẽ xâm nhập vào các huyệt đạo này mà gây hại cho cơ thể.

cách bấm huyệt chữa cận thị

Bấm huyệt lên các huyệt đạo của mắt để chữa cận thị. Ảnh Internet

2. Bấm huyệt chữa cận thị có thực sự hiệu quả?

Thời gian qua, có không ít vị phụ huynh vì không muốn con em phải đeo kiếng nên đã tức tốc cho con chữa mắt theo phương pháp này. Sự nôn nóng cùng với việc chưa tìm hiểu kỹ càng về bấm huyệt cận thị nên kết quả là việc chữa trị không hề mang đến một tác dụng nào cả.

Theo Th.S Nguyễn Khắc Thúy: “Phương pháp xoa bóp bấm huyệt của y học cổ truyền có tác dụng thông kinh hoạt lạc, tăng cường dinh dưỡng vùng hốc mắt, giúp cải thiện dinh dưỡng cho thần kinh thị giác và võng mạc, làm thư giãn cho cơ điều tiết của mắt khi mệt mỏi, làm tăng khả năng điều tiết của mắt, có giá trị hỗ trợ trong việc ngăn ngừa và trị liệu căn bệnh này“. Như vậy, bấm huyệt cận thị chỉ hỗ trợ điều trị tật cận thị chứ không hề đem đến hiệu quả nếu chỉ áp dụng mỗi một phương pháp này để chữa mắt cận.

Tuy nhiên, phương pháp bấm huyệt lại có tác dụng trong trường hợp cận thị giả. Cận thị giả là hiện tượng mà những người khi làm việc với máy tính liên tục trong thời gian dài, bị rối loại đáp ứng điều tiết, khiến mắt nhìn xa chỉ thấy mờ, khi đeo kiếng cận thì nhìn rõ lên. Vì vậy nên ngộ nhận rằng mình bị cận thị. Đối với trường hợp này, nếu áp dụng phương pháp bấm huyệt cận thị, kết hợp với việc nghỉ ngơi, thư giãn mắt hợp lý thì có thể lấy lại thị lực ban đầu.

cô gái ngồi máy tính làm việc

Cận thị giả hay xảy ra với người hay phải sử dụng máy tính nhiều. Ảnh Internet

3. Bấm huyệt chữa cận thị được tiến hành như thế nào?

Quy trình xoa bóp bấm huyệt chữa cận thị có thể được tiến hành ngay tại nhà. Mỗi ngày, chỉ cần dành ra 20 phút thực hiện phương pháp này để hỗ trợ việc điều trị cận thị một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, cha mẹ cần xác định rõ vị trí của các huyệt sau trước khi tiến hành bấm huyệt:

– Huyệt phong trì: là huyệt nằm ngay sau gáy, dưới xương chẩm, trũng.

– Huyệt tình minh: nằm trong lõm, cách mi mắt trên 2mm về phía sống mũi.

– Huyệt toản trúc: nằm ở chỗ lõm đầu trong chân lông mày.

– Huyệt thừa thấp: nằm ở mi mắt dưới, xác định bằng cách đo từ mi mắt dưới xuống bằng 7/10 đốt ngón tay.

– Huyệt dương bạch: từ giữa điểm cung lông mày đo lên 1 đốt ngón tay trỏ.

vị trí các huyệt đảo

Vị trí các huyệt đạo ở trên mắt. Ảnh Internet

Sau khi đã xác định xong các huyệt, day và bấm huyệt theo quy trình sau:

– Cho trẻ ngồi tựa lưng vào ghế hoặc nằm xuống giường.

– Dùng mu bàn tay áp vào vùng da ngay các huyệt đạo của con, xoa mu bàn tay theo chiều kim đồng hồ khoảng 10 vòng.

– Dùng ngón tay trỏ ấn lên huyệt của con. Ấn và day các nguyệt nói trên trong khoảng 5 phút.

– Massage vùng hốc mắt: chập ngón tay trỏ và ngón tay giữa lại. Dùng hai ngón tay này xoa theo chiều từ đầu lông mày đến cuối đuôi lông mày, xuống gò má, di chuyển lên hốc mắt rồi lại quay trở về vị trí ban đầu. Thực hiện bài tập này 10 lần rồi đổi sang chiều ngược lại.

Bấm huyệt chữa cận thị chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị cận thị khi kết hợp với các phương pháp khác. Cha mẹ không nên quá tin tưởng vào cách này mà bỏ qua việc đeo kính theo chỉ định của bác sĩ. Học sinh hay dân văn phòng cũng có thể áp dụng phương pháp này để thư giãn cho đôi mắt những khi cảm thấy mỏi mệt. Điều quan trọng là cần lựa chọn bàn ghế thông minh có kích cỡ phù hợp để đảm bảo khoảng cách an toàn giữa mắt với bàn học. Nhờ đó, vừa giúp can thiệp, vừa phòng ngừa cận thị hiệu quả cho cả trẻ em lẫn người lớn.

Ka Lang tổng hợp

Nội dung cùng danh mục