4 cách nhanh nhất xử trí vết thương do côn trùng đốt.

Bị côn trùng đốt, hay chích cảm giác không dễ chịu tí nào, nó thường gây ra một cảm giác châm chích hoặc đau, ngứa khó chịu, tại các vết cắn có thể xuất hiện tấy đỏ, có thể là nốt bỏng giộp và sưng tại chỗ. Nếu bị côn trùng có nọc độc tấn công, đốt một số người nhạy cảm với chất độc côn trùng sẽ cảm giác đau nhói, có thể gây ra một phản ứng dị ứng trầm trọng được gọi là sốc phản vệ, có thể dẫn đến phù nề, khó thở và ngứa phát ban toàn thân. Khi bị côn trùng tấn công, tùy mức độ tổn thương sẽ có những cách xử lý khác nhau. Tuy nhiên, nếu biết cách xử lý đúng và sớm ngay sau khi bị côn trùng đốt sẽ hạn chế được những biến chứng xấu, và hạn chế nguy hiểm đến tính mạng do nọc độc côn trùng gây ra.

4 cách nhanh nhất xử trí vết thương do côn trùng đốt.

Chườm đá lạnh:

Các trường hợp côn trùng cắn đốt, thường chỉ xảy ra những phản ứng nhẹ như đau ngứa, sưng đỏ… và sẽ tự khỏi trong vài giờ mà không để lại di chứng. Đối với một số người bị côn trùng có độc tấn công gây ngứa nhiều và đau nhức, cần rửa sạch vùng bị cắn, đốt, chườm lạnh…Việc chườm đá lạnh sẽ làm tê chỗ bị côn trùng đốt và giảm ngứa, đau nhức.

Nhỏ mắt bằng nước nhân tạo:

Nếu trường hợp bị côn trùng bay vào mắt, không nên dụi mắt liên tục, việc dụi mắt chỉ làm ta đau mắt và giảm thị lực. Cách xử trí tạm thời là chớp mắt liên tục trong cốc nước sạch để côn trùng trôi ra, nhỏ nước mắt nhân tạo vào mắt. Nếu mắt vẫn cộm, ngứa, đỏ, chảy nước mắt, đau nhức, nhìn nhòe, sưng đỏ hoặc xung huyết, cần đến ngay bệnh viện để khám chữa kịp thời, tránh những biến chứng xấu ảnh hưởng đến thị lực.

Sát khuẩn với nước muối, xà phòng:

Với những vết thương do côn trùng có nọc độc đốt có phản ứng lan tỏa vùng quanh da, bạn không nên dùng tay bóp, nặn ra, điều này tránh nọc độc đi vào cơ thể. Bạn nên sát khuẩn vết thương bằng cách rửa nước muối, hoặc xà bông, hạn chế vi khuẩn lây lan sang vùng da khác.

Đến ngay cơ sở y tế:

Khi bị côn trùng có độc mạnh như: ong, rắn, hay kiến ba khoang đốt, cắn, trước hết cần rửa sạch vết thương, chườm đá rồi đưa tới bệnh viện để được bác sĩ cho uống thuốc giảm đau, thuốc làm dịu, hoặc dán miếng dán hạn chế co mạch. Chữa trị sớm sẽ hạn chế được những biến chứng xấu của nọc độc côn trùng.

Để tránh những tổn thương do côn trùng cắn, đốt, bạn nên tránh đi đến những chỗ bụi rậm, nơi ẩm thấp. Đặc biệt trong nhà bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ quần áo, nơi ẩm thấp để tránh côn trùng ẩn náu. Để tránh côn trùng vào nhà tấn công bất ngờ, bạn nên lắp cửa lưới chống muỗi, nó có thể ngăn côn trùng bay vào nhà tuyệt đối. Khi lắp cửa lưới sẽ tránh được côn trùng vào nhà cư trú và tấn công bạn. Ngoài ra bạn nên mặc quần áo dài tay để hạn chế côn trùng đốt.

Nội dung cùng danh mục